บันทึกเทปวิทยุ เดือน กันยายน 2561
วันพุธ, 27 มิถุนายน 2561
รายการ Inside รัฐสภา ออกอากาศเมื่อ 18 กันยายน 2561 ประเด็น :... Read More...
บันทึกเทปวิทยุ เดือน มิถุนายน 2561
วันพุธ, 27 มิถุนายน 2561
รายการ วาระปฏิรูป...วาระประเทศไทย เผยแพร่เมื่อ 27... Read More...
บันทึกเทปวิทยุ เดือน พฤษภาคม 2561
วันอังคาร, 08 พฤษภาคม 2561
รายการ วาระปฏิรูป...วาระประเทศไทย เผยแพร่เมื่อ 15... Read More...

ศาลอาหรับเอมิเรตส์สั่งจำคุกภรรยาที่แอบเปิดดูมือถือสามี ในประเทศไทย การแอบเปิดดูมือถือแฟนก็มีความผิด!

14724 1810051525012L

 

ศาลของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) สั่งจำคุกภรรยาเป็นเวลา 3 เดือน โทษฐานที่แอบเปิดดูมือถือของสามี โดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยสามีของหญิงนางนี้ได้ยื่นฟ้อง กล่าวหาว่าเธอละเมิดความเป็นส่วนตัวของเขา และเธอถูกพิจารณาคดีในศาลที่ตั้งอยู่ในรัฐราสอัลไคมาห์ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางเหนือสุดของอาหรับเอมิเรตส์ และโด่งดังด้วยชายหาดของอ่าวอาราเบี่ยนที่โด่งดัง

โดยฝ่ายชายได้กล่าวหาว่า ภรรยาได้แอบเปิดดูโทรศัพท์มือถือของเขาโดยพลการ และทำการ Copy ข้อมูลทั้งหมดเก็บไว้ในอุปกรณ์อื่น เพื่อที่จะเปิดดูได้ในวันหลัง

โดยฝ่ายสามีได้ทำการฟ้องร้องหลังจากที่ภรรยาของเขาหลุดปากออกมาว่า ได้เปิดดูมือถือของเขาในขณะที่เขานอนหลับอยู่ และเธอไดทำการโอนไฟล์ภาพ และข้อความแชทจากเครื่องของสามีไปไว้ในเครื่องของตัวเอง เพื่อที่จะส่งไปให้พี่น้องของเธอดู

 

14724 181005150955M8 70

***ภาพประกอบบทความ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในข่าว***

 

ฝ่ายภรรยากล่าวว่า สามีได้เคยให้รหัสผ่านของเครื่องมือถือกับเธอ และได้อนุญาตให้เธอเปิดดูโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากเธอจับได้ว่าสามีแอบแชทคุยกับผู้หญิงคนอื่น และประเทศอาหรับเอมิเรตส์ นั้นขึ้นชื่อว่าเข้มงวดเรื่องกฎหมายอาชญากรรมไซเบอร์ เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์

โดยเมื่อข่าวของเรื่องนี้แพร่สะพัดออกมา ก็มีผู้คนจำนวนมากในทวิตเตอร์ออกมาปกป้องฝ่ายภรรยา โดยมีคนหนึ่งกล่าวว่า "ถ้าฝ่ายชายไม่ทำให้ฝ่ายหญิงต้องสงสัย เธอคงไม่แอบเปิดดูเครื่องมือถือของสามีอย่างแน่นอน และมันไม่ใช่เรื่องที่น่าอายหรอกหรือ ที่ฝ่ายชายทำให้เรื่องราวใหญ่โตจนฝ่ายหญิงต้องติดคุก" แต่บางคนก็บอกสมควรแล้วที่เธอจะติดคุก โดยมีคนหนึ่งกล่าวว่า "หล่อนสมควรที่จะติดคุกแล้ว และก็ไม่มีใครบังคับให้เธอทำแบบนี้ซะหน่อย"

โดยเมื่อสอบถามกับนักกฎหมายของอาหรับเอมิเรตส์ ก็ได้ความว่า กฎหมายของประเทศนั้นมีความชัดเจนว่า การเปิดดูโทรศัพท์มือถือของใครโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้นมีความผิด

สำหรับคู่สามีภรรยาที่แต่งงานกันอย่างถูกกฎหมาย ถึงแม้จะสงสัยว่าอีกฝ่ายแอบมีกิ๊กหรือแอบคุยกับใครอยู่หรือไม่ ก็ไม่สามารถแอบเปิดดูมือถือได้ และก็ถือว่าเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล หากเพื่อน ญาติ ผู้ปกครอง หรือเพื่อนร่วมร่วมงาน แอบมาเปิดดูมือถือของเรา และเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Sheikh Khalifa ของอาหรับเอมิเรตส์ ได้รับโทษจำคุก 25 ปี ตามความผิดของกฎหมายอาชญากรรมไซเบอร์  (Cybercrime)


ในประเทศไทย การแอบเปิดดูมือถือแฟนก็มีความผิด!

จบเรื่องของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปแล้ว ในประเทศไทยการแอบเปิดดูมือถือของแฟน มือถือของคู่แต่งงาน หรือมือถือของเพื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเครื่องนั้น ก็มีความผิดเหมือนกันนะครับ แถมยังโทษแรงอีกด้วย ตามข้อความในกฏหมายดังนี้

พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

มาตรา 3 “ข้อมูลคอมพิวเตอร์” หมายความว่า ข้อมูล ข้อความ คำสั่ง ชุดคำสั่งหรือสิ่งอื่นใดบรรดาที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ในสภาพที่ระบบคอมพิวเตอร์อาจประมวลผลได้ และให้หมายความรวมถึงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ตามกฎหมายว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ด้วย

มาตรา 7 ผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอรที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สําหรับตน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

***เนื่องจากสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน มีความสามารถเทียบเท่าเครื่องคอมพิวเตอร์ การแอบเปิดดูข้อมูลในสมาร์ทโฟน จึงถือเป็นความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

โดยสรุปคือ ใครแอบเปิดดูมือถือโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้นโทษแรงถึง จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับเลยทีเดียว ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดในการเช็คมือถือแฟนในกรณีที่สงสัยว่าเขามีกิ๊ก หรือแอบคุยกับใครหรือเปล่า คือการพูดขอกันดีๆ ให้เขาปลดล็อคเครื่องให้ แล้วขอให้เขาเราส่งเครื่องมาให้เราเปิดดู จะให้ดีก็เปิดดูต่อหน้าเขาไปเลย แบบนี้ไม่ถือว่าผิดกฎหมายครับ (เพราะเราได้รับอนุญาตจากเจ้าของเครื่องให้เปิดดูแล้ว)

 

 

 

 

 

 


ที่มา : https://news.thaiware.com/14724.html
อ้างอิง : 
www.dailymail.co.uk

 

ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 9 เมษายน - 11 เมษายน 2561
วันจันทร์, 09 เมษายน 2561
ข่าวประจำวันที่ 11 เมษายน 2561... Read More...
ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 2 เมษายน - 5 เมษายน 2561
วันจันทร์, 02 เมษายน 2561
ข่าวประจำวันที่ 5 เมษายน 2561 'วิษณุ' แย้มแก้คำสั่งคสช.... Read More...
ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 30 มีนาคม 2561
วันจันทร์, 26 มีนาคม 2561
ข่าวประจำวันที่ 30 มีนาคม 2561... Read More...