บันทึกเทปวิทยุ เดือน กันยายน 2561
วันพุธ, 27 มิถุนายน 2561
รายการ Inside รัฐสภา ออกอากาศเมื่อ 18 กันยายน 2561 ประเด็น :... Read More...
บันทึกเทปวิทยุ เดือน มิถุนายน 2561
วันพุธ, 27 มิถุนายน 2561
รายการ วาระปฏิรูป...วาระประเทศไทย เผยแพร่เมื่อ 27... Read More...
บันทึกเทปวิทยุ เดือน พฤษภาคม 2561
วันอังคาร, 08 พฤษภาคม 2561
รายการ วาระปฏิรูป...วาระประเทศไทย เผยแพร่เมื่อ 15... Read More...

MRT เปิดขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อใช้รถไฟฟ้าและรถเมล์ฟรี 500 บาท ทุกเดือน

ขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แบบมีชิปการ์ด สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนในเขต 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม ซึ่งเป็นบัตรแบบ 2 ชิปการ์ด (Hybrid 2 Chips) หรือบัตรที่มีสัญลักษณ์ระบบตั๋วร่วม แมงมุง ด้านหลังบัตร สามารถขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่สถานีรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เพื่อใช้รถไฟฟ้าและรถเมล์ ขสมก. ฟรี 500 บาท ทุกเดือน เริ่มแล้ววันนี้

 Welfare Card register to used mrt 02 1024x576

        โดย กรมบัญชีกลาง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และ บมจ.กรุงไทย ลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการพัฒนาระบบตั๋วร่วมเพื่อรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย เมื่อ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (Welfare Card) โดยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพจำพวกสินค้าและบริการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน ซึ่งในวันนี้จะเป็นกาขยายสิทธิให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภทบัตรแบบ 2 ชิปการ์ด (Hybrid 2 Chips) ให้สามารถใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) ได้ภายในวงเงินสวัสดิการ (ภาคขนส่ง) ที่ได้รับ ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น อีกทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนี้ยังเป็นระบบในลักษณะเดียวกับบัตรแมงมุม ดังนั้น หากอนาคตรถไฟฟ้าสายอื่นๆ นอกเหนือจากรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงเข้ามาร่วมใช้ระบบแมงมุมด้วยแล้ว ก็จะทำให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถโดยสารรถไฟฟ้าเหล่านั้นได้ด้วย

 

     นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. พร้อมที่จะดำเนินการตามแนวทางความร่วมมือระหว่าง กรมบัญชีกลาง รฟม. และ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ในการพัฒนาระบบตั๋วร่วมเพื่อรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ประชาชนจะใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงได้นั้น จะเป็นบัตรฯ สำหรับผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนในเขต 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม ซึ่งเป็นบัตรแบบ 2 ชิปการ์ด (Hybrid 2 Chips) มี Contactless Chip ตามมาตรฐานกลางระบบตั๋วร่วม (แมงมุม) โดยจะมีสัญลักษณ์แมงมุมที่ด้านหลังบัตร บริเวณมุมขวาล่าง โดยบัตรฯ ประเภทนี้จะสามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทาง ขสมก. ได้ด้วย ภายในบัตรฯ มีวงเงินสำหรับค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT และรถโดยสารประจำทาง ขสมก. รวมกันในวงเงิน 500 บาท/คน/เดือน

thai welfare card 03

 

     ทั้งนี้ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภทที่มี 2 แบบชิปการ์ด (ที่มีสัญลักษณ์แมงมุมด้านหลังบัตร) ต้องนำบัตรฯ มา ขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก่อนจึงจะสามารถใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ โดยได้จัดเตรียมจุดให้บริการขึ้นทะเบียนบัตรฯ ไว้ภายในสถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน ทุกสถานี ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 ถึง วันที่ 30 กันยายน 2561 ระหว่างเวลา 11.00 – 20.00 น. และบัตรฯ ที่ขึ้นทะเบียนแล้วนี้ จะเริ่มใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป

แต่สำหรับผู้มีรายได้น้อยตามคุณสมบัติและเงื่อนไขของกรมบัญชีกลาง ที่จะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภทมี 2 ชิปการ์ด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นไป จะสามารถนำบัตรฯ มาใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ทันที (เนื่องจากบัตรได้รับการขึ้นทะเบียนเรียบร้อยแล้ว)

 

Welfare Card register to used mrt 03

 

 

 

 

 

 

อ้างอิง :  https://www.it24hrs.com/2018/welfare-card-register-to-used-mrt/
ที่มา : ข้อมูลจาก facebook Bangkok MRT Metro

 

ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 9 เมษายน - 11 เมษายน 2561
วันจันทร์, 09 เมษายน 2561
ข่าวประจำวันที่ 11 เมษายน 2561... Read More...
ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 2 เมษายน - 5 เมษายน 2561
วันจันทร์, 02 เมษายน 2561
ข่าวประจำวันที่ 5 เมษายน 2561 'วิษณุ' แย้มแก้คำสั่งคสช.... Read More...
ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 30 มีนาคม 2561
วันจันทร์, 26 มีนาคม 2561
ข่าวประจำวันที่ 30 มีนาคม 2561... Read More...