บันทึกเทปวิทยุ เดือน กันยายน 2561
วันพุธ, 27 มิถุนายน 2561
รายการ Inside รัฐสภา ออกอากาศเมื่อ 18 กันยายน 2561 ประเด็น :... Read More...
บันทึกเทปวิทยุ เดือน มิถุนายน 2561
วันพุธ, 27 มิถุนายน 2561
รายการ วาระปฏิรูป...วาระประเทศไทย เผยแพร่เมื่อ 27... Read More...
บันทึกเทปวิทยุ เดือน พฤษภาคม 2561
วันอังคาร, 08 พฤษภาคม 2561
รายการ วาระปฏิรูป...วาระประเทศไทย เผยแพร่เมื่อ 15... Read More...

ปีนี้มาแน่หุ่นยนต์ในสนามบิน

     นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.) เปิดเผยความคืบหน้าการนำหุ่นยนต์คอยช่วยเหลือผู้โดยสาร (Airport Guide Robot) มาประจำที่ท่าอากาศยานสังกัด ทย. ว่า ได้เชิญบริษัท CT Asia Robotics จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหุ่นยนต์เพื่อการพาณิชย์แห่งแรกของไทย มาแลกเปลี่ยนข้อมูลทางด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ โดยเฉพาะความสามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับการประชาสัมพันธ์ข้อมูล และอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ผู้โดยสารที่มาใช้บริการสนามบิน ซึ่งโอกาสนี้บริษัทฯ ได้นำหุ่นยนต์ขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ มาแสดงความสามารถให้ชมด้วย โดยปัจจุบันหุ่นยนต์ตัวดังกล่าวนำมาใช้งานจริงแล้วในการดูแลผู้สูงอายุ และเสริฟ์อาหาร

 

BBIQgb3

 

BBIQnMO

 

 

     นายดรุณ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ ทย. จะนำข้อมูลที่ได้รับไปพิจารณาว่าจะใช้ประโยชน์จากหุ่นยนต์ในเรื่องใดบ้าง รวมถึงรายละเอียดรูปแบบการลงทุนจัดซื้อหุ่นยนต์ดังกล่าว คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามการนำหุ่นยนต์ดังกล่าวมาให้บริการที่สนามบิน เป็นไปตามการพัฒนาท่าอากาศยานในรูปแบบ Smart Airports ภายใต้นโยบาย ยิ้มแย้มยินดี สุขขีที่บ้านเรา ซึ่ง ทย. ตั้งใจจะนำมาให้บริการผู้โดยสารภายในปีนี้ โดยจากการสอบถามเรื่องระยะเวลาในการผลิตหุ่นยนต์นั้น จะใช้เวลาผลิตประมาณ 120 วัน

     นายดรุณ กล่าวอีกว่า เบื้องต้น ทย. อยากให้หุ่นยนต์สามารถช่วยเหลือผู้โดยสารที่มาใช้บริการสนามบินได้จริงๆ เช่น การให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวภายในจังหวัดนั้นๆ, เส้นทางจากสนามบินไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ, ข้อมูลที่พัก, เที่ยวบิน และข้อมูลร้านอาหารในสนามบิน เป็นต้น โดยผู้โดยสารสามารถกดหน้าจอแบบสัมผัสที่ตัวหุ่นยนต์ได้เลย ซึ่งมีให้เลือกหลายภาษา ทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีน และญี่ปุ่น หากกดสอบถามแล้วหุ่นยนต์ไม่สามารถตอบคำถามได้ หุ่นยนต์จะติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่สนามบินผ่านวิดีโอคอลทันที เพื่อตอบคำถามผู้โดยสาร มั่นใจว่าหุ่นยนต์ที่จะนำมาใช้ที่สนามบินเกิดประโยชน์กับผู้โดยสารแน่นอน.

 

 

 

 

 

ที่มา  : https://www.msn.com/th-th/news/techandscience
สนับสนุนโดย  : Dailynews Web Co. Ltd

ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 9 เมษายน - 11 เมษายน 2561
วันจันทร์, 09 เมษายน 2561
ข่าวประจำวันที่ 11 เมษายน 2561... Read More...
ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 2 เมษายน - 5 เมษายน 2561
วันจันทร์, 02 เมษายน 2561
ข่าวประจำวันที่ 5 เมษายน 2561 'วิษณุ' แย้มแก้คำสั่งคสช.... Read More...
ข่าวประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 30 มีนาคม 2561
วันจันทร์, 26 มีนาคม 2561
ข่าวประจำวันที่ 30 มีนาคม 2561... Read More...